Tất tần tật các cách làm mứt dừa siêu dễ, ăn ngon mà không lo chảy nước

Mứt dừa tự làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà thơm ngon, gia đình và khách đến thăm nhà bạn Tết này chắc chắn sẽ mê mẩn món dừa này của bạn đấy.

Cùng vào bếp chuẩn bị mứt dừa đón Tết nào!

Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già

Cách chọn mua dừa ngon làm mứt dừa:

Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên.

Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai.

Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.

Dụng cụ thực hiện: Bếp, chảo chống dính, dao bào, tô...

Cách chế biến:

Cùi dừa rửa sạch, nạo sạch phần vỏ nâu còn dính trên cùi dừa. Sau đó cắt đôi cùi dừa rồi dùng dao bào đa năng bào mỏng thành những sợi vừa ăn. Để giảm bớt dầu trong dừa bạn rửa dừa với nước nóng. Rửa 1 lần khi bạn dùng ngay, nếu muốn để lâu bạn rửa nước nóng ít nhất là 2 lần. Để dừa ráo nước.

Cách tạo màu tự nhiên từ rau củ quả: Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ màu tím được làm từ lá cẩm tím, hoặc cà rốt nếu muốn mứt màu cam...

Bước 1: Cho 250gr đường, 2 muỗng canh sữa đặc vào bát cùi dừa, bạn trộn đều tay cho dừa, đường và sữa thấm vào nhau.

Sau khi trộn xong, bạn để như vậy khoảng 30 phút hoặc cho đến khi dừa thấm đường chuyển sang màu trắng hơi trong.

Bước 2: Cho cùi dừa ướp đường vào chảo chống dính, sên dừa ở ngọn lửa lớn, đảo đều tay để tránh mứt dừa bị cháy.

Dừa sôi gần cạn nước thì hạ lửa nhỏ, đảo liên tục đều tay. Khi thấy đường keo lại, có thể kéo thành sợi trên đũa gần giống mạch nha là được.

Bước 3: Đổ dừa vừa sên ra khay có lót giấy nến, để yên từ 10 - 15 phút cho dừa nguội. Khi mứt dừa nguội, bạn dùng tay kéo tơi từng sợi dừa là xong.

Để mứt dừa không bị quá ngọt cũng như đường không bị vón cực bạn dùng tay bóp nhẹ mứt dừa để đường rơi bớt ra ngoài nhé.

Thành phẩm là từng sợi mứt dừa trắng ngần với sự ngọt ngào của đường quyện với vị thơm ngậy của cùi dừa béo béo. Mứt dừa sợi sẽ là món hoàn hảo để bạn nhâm nhi suốt cả Tết đấy.

Cách làm mứt dừa non đón Tết không bị chảy nước

Mứt dừa non là món ăn thú vị cho dịp Tết đến, xuân về. Bạn hãy tham khảo cách làm mứt dừa non dưới đây nhé.

Nguyên liệu: Dừa non, đường trắng, rau củ quả làm màu cho mứt dừa.

Cách làm: Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, không được mỏng quá vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ se lại nhỏ nữa nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ, nên thái dày một chút.

Sau đó, đem chần cùi dừa non trong nồi nước sôi có chút muối từ 1-3 phút rồi vớt ra ngay để ráo. Dừa non nhiều dầu hơn vì thế nên chần.

Tỉ lệ đường với dừa: Đong tỉ lệ 1kg dừa non với 0.5 - 0.6kg đường. Lượng đường cho dừa non nhiều hơn dừa già.

Thời gian ướp: Đổ đường vào mứt dừa, để sợi dừa trong nên ướp trong vòng 4 giờ nhưng nếu không có thời gian, có thể ướp trong vòng nửa tiếng hoặc 2 giờ đều được.

Loại dừa non trong cùi có chứa nhiều nước hơn cùi dừa già nên ngâm đường lâu chút để cho nước trong cùi tiết ra nhiều hơn để khi sên mứt sẽ khô ráo hơn và bảo quản lâu hơn.

(Lưu ý: Vắt thêm chút chanh ướp cùng dừa mục đích để khi sên mứt sẽ làm cho đường dẻo và không bị lại đường).

Cách tạo màu tự nhiên từ rau củ quả: Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ màu tím được làm từ lá cẩm tím.

Bạn chỉ việc đun lá cẩm tím lên sẽ được phần nước màu tím, để nguội rồi đổ vào phần dừa vừa ướp xong.

(Thời gian ướp dừa với đường tuỳ vào mỗi giai đoạn: Chuẩn nhất là 4 giờ. Ngoài ra nếu không có thời gian bạn có thể ướp từ nửa tiếng đến 2 giờ).

Thành phẩm là khay dừa non với nhiều sắc màu tự nhiên

Sau khi đổ phần nước màu tím được lấy từ lá cẩm tím, bạn ướp thêm khoảng 2 giờ nữa hoặc làm ngay cũng được.

Bạn để lại chút nước màu để khi sên, cho thêm vào mứt cho màu tươi đẹp hơn. Khi thêm màu nước bạn nhớ cho thêm đường, ít đường mứt không kết tinh được.

Với các màu khác cũng làm như vậy: Màu cam ta xay nước cốt cà rốt, màu đỏ từ gấc hoặc lá cẩm đỏ, màu xanh của lá dứa hoặc cà phê, màu hồng từ củ dền, vàng của hạt dành dành, màu cà phê...

Sên mứt: Đổ hết dừa và phần nước ngâm vào một cái chảo có đế dày để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.

Khi dừa bắt đầu nặng tay bạn cho nhỏ lửa hơn chút nữa và đảo liên tục. Lúc này bạn chỉ quên một chút là cháy ngay. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt. Đổ mứt ra một khay lớn, hong trước quạt cho mứt khô hơn.

Lưu ý: Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Bạn cũng có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.

Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc siêu đẹp

Nguyên liệu

Cùi dừa 1 kg

Đường phèn mịn 100 gr

Sữa đặc 100 gr

Củ dền 200 gr

Cà rốt 200 gr

Bột matcha 100 gr

Bột nghệ 100 gr

Dụng cụ thực hiện: Máy ép trái cây, chảo chống dính, hũ thủy tinh …

Rửa sạch củ dền và cà rốt rồi bỏ vào máy ép trái cây để ép lấy nước.

Đập dừa, lấy nước để riêng. Bạn có thể mua trái dừa đã bán nước tại các xe đẩy hay điểm bán dừa.

Bổ đôi trái dừa, khéo léo tách phần cơm dừa khỏi vỏ. Gọt bỏ phần vỏ bám trên cùi dừa. Rửa sạch và để ráo.

Cắt dừa thành hình chữ nhật có kích thước 10x3 (cm).

Dùng dao mỏng, cắt cạnh dừa 10cm thành lát mỏng. Lưu ý chừa lại phần cuống dừa khoảng 1,5 cm.

Rửa dừa nhiều lần với nước đang chảy đến khi nước không còn đục (rửa dừa với nước ấm sẽ nhanh hơn). Sau đó để ráo.

Chia dừa thành 5 phần đều nhau.

Bước 1: Nhuộm dừa, đổ dừa và nước ép dền vào tô, trộn đều để nước ép dền áo đều màu lên các miếng dừa.

Làm tương tự với nước ép cà rốt, bột nghệ và bột matcha. Lưu ý bột nghệ và bột matcha không khuấy với nước, rắc bột lên dừa và xóc đều là được.

Mứt làm xong sẽ có màu nhạt hơn so với màu ban đầu nên nếu bạn muốn có màu đậm thì tăng tỉ lệ dừa với màu tùy ý. 30 phút sau, cho đường phèn và sữa đặc vào các tô dừa đã trộn màu và cả phần dừa màu trắng truyền thống. Trộn đều.

Ngâm dừa qua đêm hay ít nhất 4 tiếng.

Bước 2: Sên mứt dừa, làm nóng chảo chống dính, cho phần dừa ngâm bột matcha vào sên với lửa nhỏ. Lưu ý, giữ lại khoảng 30ml nước ngâm.

Sên dừa đến khi hơi cạn nước, đảo thấy nặng tay thì vặn lửa thật nhỏ. Đổ 30ml nước ngâm giữ lại trước đó vào, sên đến khi dừa khô thì tắt bếp.

Đổ mứt dừa ra mâm. Để dừa âm ấm thì dùng tay uốn các lát dừa thành cánh hoa.

Làm lần lượt với phần dừa ngâm bột nghệ, nước củ dền, nước cà rốt và dừa trắng.

Bước 3: Sau khi mứt dừa được sên xong, bạn bỏ từng loại mứt dừa vào hủ thủy tinh có nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát. Mứt dừa thơm ngọt, dẻo ngon chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Diễn biến NÓNG vụ án bà Phương Hằng: Viện kiểm sát trả hồ sơ, hàng loạt cái tên sắp phải 'đền tội'

Yoko Onsen Quang Hanh tung gói tắm khoáng nóng chỉ từ 600.000 đồng

Độc đáo lễ rước mặt nạ tuồng trên đất Cố đô Huế